Chiều Cao Trung Bình Của Trẻ 13 Tuổi Là Bao Nhiêu

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình quá phát triển chiều cao và thể chất cho trẻ

Tuổi 13 được xem là cột mốc quan trọng trong sự phát triển vượt trội về suy nghĩ, hành động, chiều cao và thể chất của trẻ. Vậy chiều cao trung bình của trẻ 13 tuổi trong giai đoạn này bao nhiêu? Yếu tố nào gây ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ? Các mẹ cần làm gì để đảm bảo cho con có thể khỏe mạnh khi trưởng thành và đạt được chiều cao lý tưởng nhất?

Xem thêm:

CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP: ĂN GÌ ĐỂ TĂNG CHIỀU CAO?

TOP 7 CÁCH TĂNG CHIỀU CAO – CHA MẸ BỎ QUA SẼ TIẾC HÙI HỤI

Yếu tố gây ảnh hưởng đến chiều cao trẻ 13 tuổi 

Phần lớn phụ huynh không nghĩ đến các yếu tố khác gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của trẻ mà chỉ nghĩ đến là do “gen di truyền”. Tuy nhiên, khoa học đã chứng, yếu tố di truyền chỉ chiếm 20% và 80% còn lại là phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác tác động đến chiều cao và cân nặng của trẻ ở tuổi 13 tuổi, cụ thể như:

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình quá phát triển chiều cao và thể chất cho trẻ
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình quá phát triển chiều cao và thể chất cho trẻ
  • Gen di truyền: Nếu cha mẹ có chiều cao tốt, trẻ sẽ được thừa hưởng gen này. Ngược lại, khi bố mẹ có chiều cao “khiêm tốn”,  thì con cái sẽ bị ảnh hưởng gen từ bố mẹ.
  • Chế độ dinh dưỡng: Thông qua các thực phẩm hằng ngày, cơ thể sẽ chuyển hóa và chọn lọc các dưỡng chất cần thiết trong quá trình phát triển của xương.
  • Chất lượng giấc ngủ: Giấc ngủ sẽ tác động đến chiều cao thông qua yếu tố sinh sản hormone tăng trưởng.
  • Môi trường sống: Cha mẹ nên tạo cho trẻ môi trường sống lành mạnh, tránh xa các tác nhân gây hại như ô nhiễm như khói thuốc lá, nơi có nhiều bụi bẩn, tiếng ồn hoặc ở gần các nhà máy hóa chất…
  • Chế độ tập luyện: Khi vận động, cơ thể sẽ sản sinh nhiều nội tiết tố tăng trưởng hơn so với bình thường. Điều này sẽ giúp cho quá trình phát triển chiều cao tốt nhất.

Xem thêm:

TOP 20+ CANXI CHO BÉ TỪ 4 THÁNG TUỔI

TOP 38 THUỐC TĂNG CHIỀU CAO TỐT NHẤT CHO TRẺ MẸ NÊN BIẾT

Chiều cao trung bình của trẻ 13 tuổi bao nhiêu là chuẩn?

Vậy chiều cao trung bình của trẻ 13 tuổi bao nhiêu là chuẩn? Theo tổ chức WHO – Y tế thế giới, tuổi 13 là độ tuổi dậy thì của trẻ nên tốc độ phát triển chiều cao và thể chất rất nhanh. Chính vì vậy, ở độ tuổi này bé cần được quan tâm và chăm sóc tốt từ cha mẹ để có sự tăng trưởng vượt bậc. Mức cần thiết để đạt chuẩn trung bình về chiều cao và cân nặng của trẻ, cụ thể như sau: 

  • Bé trai: Chiều cao 156,2cm ; Cân nặng: 45,3kg
  • Bé gái: Chiều cao 156,7cm ; Cân nặng: 45,8kg
 Chiều cao trung bình của trẻ 13 tuổi bao nhiêu là chuẩn?
Chiều cao trung bình của trẻ 13 tuổi bao nhiêu là chuẩn?

Ở độ tuổi 13 này, khung xương của trẻ vẫn tiếp tục phát triển để hoàn thiện quá trình tăng trưởng toàn diện trong độ tuổi dậy thì. Chiều cao và thể chất của trẻ sẽ có sự thay đổi lớn theo từng giai đoạn. Có rất nhiều trẻ em, đạt được chiều cao và cân nặng chuẩn trong thời kì này hoặc muộn hơn.

Xem thêm:

18 TUỔI CÒN TĂNG CHIỀU CAO ĐƯỢC KHÔNG?

NÊN NGỦ LÚC MẤY GIỜ ĐỂ TĂNG CHIỀU CAO?

Hy vọng với những giải đáp về chiều cao trung bình của trẻ 13 tuổi ở bài viết đã giúp ích được cho các bậc phụ huynh trong việc cải thiện vóc dáng cho con. Để đảm bảo cho con có thể đạt được chiều cao tối ưu nhất trong giai đoạn tuổi dậy thì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *