Đi tìm lời giải: Chiều cao của con phụ thuộc vào bố hay mẹ?

Có rất nhiều các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của con

Chiều cao của trẻ phụ thuộc nhiều các yếu tố khác nhau trong đó 23% chiều cao là do di truyền từ cha mẹ sang con. Song, không ít người còn thắc mắc chiều cao của con phụ thuộc vào bố hay mẹ? Để có lời giải bạn hãy theo dõi chia sẻ của các chuyên gia sau đây.

Xem thêm:

CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP: ĂN GÌ ĐỂ TĂNG CHIỀU CAO?

TOP 7 CÁCH TĂNG CHIỀU CAO – CHA MẸ BỎ QUA SẼ TIẾC HÙI HỤI

Chiều cao của con phụ thuộc vào bố hay mẹ?

Đi tìm lời giải: Chiều cao của con phụ thuộc vào bố hay mẹ?
Đi tìm lời giải: Chiều cao của con phụ thuộc vào bố hay mẹ?

Gene cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của mỗi đứa trẻ. Song chiều cao của bé trai và bé gái sẽ có sự ảnh hưởng bởi di truyền là khác nhau. Theo nghiên cứu trên một tạp chí y học của Trung Quốc thì tỷ lệ chiều cao của nam và nữ theo di truyền là 0,89 và 0,87. Có thể thấy tỷ lệ này không chênh lệch không nhiều và sự ảnh hưởng về di truyền với trẻ em là tương tự nhau. Điều này có nghĩa là chiều cao của cả bố và mẹ sẽ ảnh hưởng và tác động đến chính chiều cao của trẻ sau này. 

Trường hợp bố cao hay mẹ thấp hoặc ngược lại thì cha mẹ có thể dự đoán chiều cao cho trẻ dựa trên công thức tính toán được các nhà khoa học đưa ra như sau:

  • Chiều cao của bé trai = (56,6999 + 0,419* chiều cao của bố + 0,265* chiều cao của mẹ) ±3cm. Qua công thức này có thể thấy người bố ảnh hưởng tới chiều cao của con hơn là mẹ. 
  • Chiều cao của bé gái  = (40,089 + 0,306 * chiều cao của  bố mẹ + 0,431 *  chiều cao cả mẹ) ±3cm. Như vậy, với công thức  này thì chiều cao của người mẹ sẽ có ảnh hưởng đến chiều cao của con gái hơn so với người bố.

Tóm lại, chiều cao của con ảnh hưởng từ bố và mẹ là như nhau. Do đó, để con phát triển chiều cao tốt nhất thì các cha mẹ cần phải xây dựng một chế độ khoa học theo từng độ tuổi. Đồng thời, các bậc phụ huynh hãy tham khảo đầy đủ các kiến thức về phát triển chiều cao để chăm sóc con cách tốt nhất.

Xem thêm:

TOP 20+ CANXI CHO BÉ TỪ 4 THÁNG TUỔI

TOP 38 THUỐC TĂNG CHIỀU CAO TỐT NHẤT CHO TRẺ MẸ NÊN BIẾT

Một số yếu tố khác ảnh hưởng đến chiều cao của con

Có rất nhiều các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của con
Có rất nhiều các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của con

Di truyền từ cha mẹ chỉ là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của con. Ngoài ra, còn rất nhiều các yếu tố lớn khác quyết định chiều cao của con trong tương lai.

  • Dinh dưỡng cho con quyết định khá lớn đến chiều cao của con. Vậy nên, cha mẹ cần phải xây dựng một chế độ khoa học và lành mạnh nhất.  Đặc biệt, các bậc phụ huynh cần phải chú trọng trong giai đoạn 3 năm đầu đời và tuổi dậy thì của con. Đây chính là 2 cột mốc quan trọng nhất quyết định sự phát triển về chiều cao cho con.
  • Thói quen sinh hoạt của các bé khi lớn lên cũng quyết định đến chiều cao của con. Trẻ có một chế độ sinh hoạt khoa học như ăn đủ bữa, ngủ đủ giấc tránh xa những chất kích thích thì chắc chắn chiều cao của con sẽ tốt hơn những đứa trẻ không sinh hoạt lành mạnh.
  • Sự chăm sóc và quan tâm của cha mẹ cũng ảnh hưởng đến chiều cao của con. Nếu cha mẹ quan tâm con nhiều hơn luôn dành thời gian bên con chăm sóc và theo dõi sự phát triển của con thì chắc chắn con sẽ có được chiều cao tốt hơn những đứa trẻ ít được cha mẹ quan tâm.

Tóm lại, có rất nhiều các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của con. Riêng yếu tố di truyền thì chiều cao của con phụ thuộc vào bố và mẹ là ngang nhau. Do đó, nếu cha mẹ muốn con có được chiều cao tốt nhất hãy chăm sóc và quan tâm đến con nhiều hơn. Hơn hết cha mẹ nên chọn mua sản phẩm Maxkao giúp bổ sung canxi để hệ xương của con phát triển tốt hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *